CÁC BỘ LUẬT VÀ LUẬT CÓ HIỆU LỰC THI HÀNH TỪ 01/01/2018

Kể từ ngày 01/01/2018, những Bộ luật và Luật sau sẽ chính thức có hiệu lực thi hành:

Bộ luật Hình sự 2015
Bộ luật này bổ sung thêm 34 tội danh và bỏ 11 tội danh, bỏ án tử hình tại 05 tội sau: Cướp tài sản; Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; Đầu hàng địch; Chống mệnh lệnh; Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia.
Đây là Bộ luật Hình sự đầu tiên đưa pháp nhân thương mại vào phạm vi đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự với một số tội danh như: Buôn lậu; Trốn thuế; Gian lận trong kinh doanh bảo hiểm…

Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015
Bộ luật này đã điều chỉnh nội dung của 25 nguyên tắc trong Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 và bổ sung 05 nguyên tắc mới.
Ngoài ra, Bộ luật này còn bổ sung 09 diện người tham gia tố tụng gồm: Người tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; người bị tố giác, kiến nghị khởi tố; người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp; người bị bắt, chứng kiến, định giá tài sản, dịch thuật; người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác, bị kiến nghị khởi tố; người đại diện theo pháp luật của pháp nhân phạm tội.

Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015
Luật này bổ sung một số hành vi bị nghiêm cấm so với Pháp lệnh năm 2004 và còn bổ sung các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra như: Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ở cấp bộ); Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (ở cấp tỉnh); các cơ quan Kiểm ngư (Cục Kiểm ngư, Chi cục Kiểm ngư vùng).

Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015
Luật này quy định rõ các quyền cơ bản của người bị tạm giữ, tạm giam và chế độ tạm giữ, tạm giam đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi.
Luật này quy định cụ thể hơn về hệ thống tổ chức cơ quan quản lý, cơ quan thi hành tạm giữ, tạm giam so với Quy chế tạm giữ, tạm giam.

Luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2016
Luật này quy định và nghiêm cấm các hành vi như: Phân biệt đối xử, kỳ thị vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo; ép buộc hoặc cản trở người khác theo hoặc không theo tín ngưỡng, tôn giáo; xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo của người khác; lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo để trục lợi…

Luật Trợ giúp pháp lý 2017
Luật này bổ sung 14 trường hợp được hỗ trợ pháp lý bao như trẻ em, người nghèo, người bị khuyết tật, người cao tuổi, người bị HIV,…
Luật Trợ giúp pháp lý 2017 bổ sung điều kiện tư vấn viên pháp luật phải có 02 năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật trở lên.
Theo quy định trong luật mới này, những người được trợ giúp pháp sẽ không phải trả tiền hay lợi ích vật chất hoặc lợi ích nào khác; được yêu cầu giữ bí mật về nội dung vụ việc trợ giúp pháp lý và được thay đổi, rút yêu cầu trợ giúp,…

Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017
Luật này mở rộng phạm vi điều chỉnh tới tất cả các loại tài sản công được quy định tại Điều 53 Hiến pháp năm 2013, bao gồm: đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.
Luật này còn quy định Nhà nước không cấp kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa đối với các tài sản công chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh…

Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017
Luật này cho phép các doanh nghiệp nhỏ và vừa được áp dụng có thời hạn mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn mức thuế suất thông thường áp dụng cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp.
Ngoài ra, các doanh nghiệp siêu nhỏ được áp dụng các thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán đơn giản theo quy định của pháp luật về thuế, kế toán.
Các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn được hỗ trợ về mặt bằng sản xuất, công nghệ, mở rộng thị trường, hỗ trợ về phát triển nguồn nhân lực cũng như về thông tin, tư vấn và pháp lý.
Luật này cũng sửa đổi bổ sung các ngành nghề kinh doanh được ưu đãi đầu tư của Luật Đầu tư 2014 và Luật Đấu thầu 2013.

Luật Quản lý ngoại thương 2017
Các biện pháp phòng vệ thương mại bao gồm biện pháp chống bán phá giá, biện pháp chống trợ cấp và biện pháp tự vệ lần đầu tiên được đưa vào luật này.

Luật Du lịch 2017
Theo luật này, để được cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, doanh nghiệp chỉ cần nộp một bộ hồ sơ đến Tổng cục Du lịch thay vì phải gửi hồ sơ đến Sở Du lịch hoặc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch thẩm định rồi mới gửi đến Tổng cục Du lịch.
Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi của khách du lịch, luật này còn bổ sung một số điều kiện đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa.

Hỗ trợ trực tuyến
    • 0918 486 824 – LS. Luận