Ủy quyền mua bán nhà đất.

Hỏi:- Bố mẹ tôi có căn nhà tại Q10 – Tp.HCM có sổ hồng mang tên ông bà năm 2003 và cho vợ chồng anh trai tôi ở.
- Năm 2007 bố mẹ tôi có hợp đồng ủy quyền cho vợ chồng anh trai tôi (2 người) “có quyền mua, bán, cho, tăng …” để thế chấp vay NH (Lưu ý là Hợp đồng không có thù lao, hợp đồng có thời hạn là 7 năm).
- Sau đó vợ chồng anh trai tôi làm ăn thua lỗ và không có khả năng thanh toán NH, nên bố mẹ tôi đã phải bỏ tiền ra trả nợ cho NH.
- Sau đó đến T07/2011 bố mẹ tôi có ra VP công chứng làm thủ tục cho tặng tôi căn nhà trên vào đã hoàn tất thủ tục chuyển đổi tên chủ sở hữu.
- Khi tôi lên lấy nhà trên để ở thì bà chị dâu tôi (Hiện đã ly di T09/2010) đã tự ý một mình ký hợp đồng cho thuê căn nhà trên với thời hạn 2 năm (Hợp đồng không qua công chứng).
-> Xin quý luật cho tôi hỏi một số nội dung :
- Hợp đồng cho thuê của bà chị dâu tôi có hiệu lực không ?
- Hợp đồng ủy quyền của bố mẹ tôi hiên còn hiệu lực không ?
Trả lời: Chào bạn, Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau: Để xác định hợp đồng thuê nhà có hiệu lực pháp lý hay không thì chúng ta xem xét: Việc thay mặt bố mẹ bạn để ký hợp đồng thuê nhà có nằm trong phạm vi ủy quyền hay không? Hợp đồng ủy quyền này có giá trị pháp lý hay không? bởi lẽ theo quy định pháp luật thì việc ủy quyền liên quan đến vấn đề đất đai nhà cửa bắt buộc hợp đồng ủy quyền phải được công chứng hoặc chứng thực. Hợp đồng cho thuê nhà ở có được công chứng, chứng thực hay không? Căn cứ điều 492 BLDS 2005 và khoản 3 điều 93 luật nhà ở có quy định đối với hợp đồng thuê nhà có thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực. Do vậy, trong trường hợp của bạn nếu việc cho thuê nhà vi phạm một trong các điều kiện trên thì hợp đồng thuê nhà đó không có giá trị pháp lý. 2. Nếu hợp đồng ủy quyền của bố mẹ bạn cho vợ chồng anh trai bạn được tuân thủ về mặt hình thức, tức là hợp đồng ủy quyền được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực thì vẫn có gia trị pháp lý, bởi lẽ thời hạn ủy quyền là 7 năm kể từ năm 2007. Trường hợp này, nếu bố mẹ bạn muốn chấm dứt hợp đồng ủy quyền thì có thể làm thủ tục hủy hợp đồng ủy quyền đó. Nếu cần trình bày thêm xin vui lòng liên hệ SAIGONLAW để được hỗ trợ.

Hỗ trợ trực tuyến
    • 0918 486 824 – LS. Luận