Thủ tục thay đổi họ tên?

Hỏi: Tôi có một con trai sinh năm 2008 và khi làm khai sinh cho con, tôi có làm giấy xác nhận cha con và cho con mang họ của ba. Nay tôi muốn đổi họ của con từ họ ba sang họ mẹ. Ba của bé đã làm Giấy uỷ quyền cho tôi được thay mặt ba bé thực hiện việc thay đổi này và đã được UBND phường nơi ba bé cư trú chứng thực. Nhưng khi tôi đến UBND phường nơi đăng ký khai sinh của bé làm thủ tục thay đổi thì nơi đây đã từ chối, nói rằng Giấy uỷ quyền này không hợp lệ vì cá nhân không được uỷ quyền thực hiện thay đổi hộ tịch và UBND phường nơi ba bé cư trú đã làm sai chức năng. Họ yêu cầu khi muốn thay đổi thì cả ba và mẹ bé đều phải có mặt để ký tên trước sự chứng kiến của phường.
Xin Luật sư tư vấn cho tôi cách để thay đổi họ cho bé mà ba bé không cần đến UBND phường. Vì sau khi ký giấy uỷ quyền ba bé đã đi nước ngoài.
Xin chân thành cảm ơn.
Trả lời: Chào bạn! Theo quy định tại: NGHỊ ĐỊNH Số: 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch. Điều 37. Thẩm quyền thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch 1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổivà bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi; 2. Ủy ban nhân dân cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ14 tuổi trở lênvà xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi. Và cũng theo quy định tại Điều 10 của nghị định này quy định: Điều 10. Ủy quyền Người có yêu cầu đăng ký hộ tịch (trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký việc nuôi con nuôi, đăng ký giám hộ, đăng ký việc nhận cha, mẹ, con) hoặc yêu cầu cấp các giấy tờ về hộ tịch mà không có điều kiện trực tiếp đến cơ quan đăng ký hộ tịch, thì có thể uỷ quyền cho người khác làm thay. Việc uỷ quyền phải bằng văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ. Nếu người được uỷ quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người uỷ quyền, thì không cần phải có văn bản uỷ quyền. Như vậy, trong trường hợp này yêu cẩu của cán bộ UBND xã là không đúng. Bạn có thể khiếu nại hành vi trên đến chủ tịch UBND xã để được giải quyết. Nếu cần trình bày thêm xin vui lòng liên hệ với SAIGONLAW chúng tôi để được hỗ trợ.

Hỗ trợ trực tuyến
    • 0918 486 824 – LS. Luận