Tài sản chung của hộ gia đình, chia thừa kế thế nào?

Hỏi: Năm 1988 ông ngoại tôi mất nghĩa là cách đây 23 năm (không để lại di chúc). Con gái riêng của ông tôi sinh 1950. Con riêng của bà là mẹ tôi (Đã bỏ nhà đi hơn 20 năm)Ngoài ra còn có 3 người con chung 2 (Sinh 1960 và 1968). Cậu tôi và tôi ở chung với bà ( cậu tôi không vợ con mất năm 2011.(khi chết không để lại di chúc).
Trước khi lấy ông tôi bà tôi đã mua được căn nhà, đất hơn 100m2 song do điều kiện lịch sử ngày đó việc mua bán rất đơn giản không có giấy tờ để lại, cũng đã quá lâu nên không còn người làm chứng và giấy tờ. Đến năm 2001 (sau khi ông tôi mất 13 năm) bà tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bà (sổ đỏ cấp cho hộ gia đình). Từ năm 1999 – 2002 hộ khẩu nhà bà chỉ có 3 người bà tôi, cậu tôi và tôi; năm 2002 tôi có gia đinh tách khẩu ở riêng năm 2011 cậu tôi mất hiện chỉ còn mình bà. (Các cô con gái đã xây dựng gia đình và ở riêng trước thời điểm đó). Vậy:
1-Bà tôi và một cô không coi đó là tài sản chung và không đồng ý chia tài sản chung có được không?Trường

Trả lời:
Chào bạn, Theo như những thông tin mà bạn cung cấp thì tôi được biết là mảnh đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đó là tài sản chung của bạn, bà, cậu của bạn vì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình, tại thời điểm cấp hộ gia đình bao gồm: bạn, bà và cậu của bạn. Khi cậu của bạn mất mà không để lại di chúc thì phần di sản của cậu bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật, bà ngoại của bạn là người duy nhất thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cậu bạn nên sẽ được hưởng phần di sản đó. Bà ngoại của bạn có quyền tự định đoạt phần tài sản của mình mà không phụ thuộc vào ý chí của ngoài khác, ví dụ như: tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng,… Trường hợp bạn muốn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bà ngoại của bạn thì bắt buộc bạn và bà ngoại của bạn phải làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực. Căn cứ vào điều 168 BLDS 2005 có quy định thì thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu. Do vậy, khi chưa làm xong thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất thì tài sản đó vẩn là tài sản của bà ngoại của bạn. Để tránh những tranh chấp sau này bạn nên hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất trước. Nếu cần trình bày thêm xin vui lòng SAIGONLAW để được hỗ trợ.

Hỗ trợ trực tuyến
    • 0918 486 824 – LS. Luận