Bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

Hỏi: Em xin được hỏi:e có đi xe máy vào trong ngõ rồi va vào 1 phụ nữ có bế em nhỏ 4 tháng tuổi.Vì vào trong ngõ em có vòng xe đi gần phía bên trái đường và không nghĩ người phụ nữ sang đương,phụ nữ bế con sang đang bế con đi sang đường không để ý đưfng nên e va vào chị ấy rồi chị ấy ngã em bé bị xước da đầu.Em đã dừng xe và xem tình hình.Chị ấy có đánh em.Chồng chị ra và giữ xe của em.Sau đó,em cùng gia đình chị lên bệnh viện.Sau khi khám chụp chiếu thì em bé không có vấn đề gì.
Gia đình chị ấy viết biên bản sự việc và yêu cầu em bồi thường chịu trách nhiệm:tiền viện phí và các chi phí đi lại và tiền sau mấy tháng đi khám sức khỏe cho em bé.và yêu cầu nếu không có tiền đưa thì sẽ đưa ra công an và giữ xe máy của em.
Em xin hỏi gia đình chị ấy làm đúng chưa và cho em hiểu rõ hơn về luật xử lý thương lượng xảy ra tai nạn giao thông?

Trả lời: Chào bạn, Căn cứ điều 604, điều 609, điều 623 BLDS 2005 và nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP có quy định thì việc bạn sử dụng xe gây ra thiệt hại về sức khỏe của người khác thì bạn phải có trách nhiệm bồi thường. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại. Ngoài các chi phi trên thì bạn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người bị hại. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định. Các chi phí nêu trên phải là chi phí hợp lý, tức là chi phí thực tế cần thiết, phù hợp với tính chất, mức độ của thiệt hại, phù hợp với giá trung bình ở từng địa phương tại thời điểm chi phí. Bạn và gia đình người bị hại có thể thỏa thuận về phương thức, cách thức bồi thường thiệt hại. Nếu không tự giải quyết được có thể kiện ra tòa yêu cầu tòa án giải quyết.

Hỗ trợ trực tuyến
    • 0918 486 824 – LS. Luận