Tư vấn giải quyết tranh chấp Kinh tế – Thương mại- Hợp đồng

SAIGONLAW – Các tranh chấp liên quan đến hoạt động kinh doanh, thương mại ngày càng trở lên phức tạp và gây nhiều khó khăn cho các chủ thể kinh doanh trong quá trình thực hiện hoạt động kinh doanh. Với tư cách là một Văn phòng chuyên tư vấn, đại diện ủy quyền của khách hàng giải quyết các tranh chấp liên quan đến Kinh tế – Thương mại tại Việt Nam, SAIGON LAW xin giới thiệu một vài nét cơ bản về trình tự, thủ tục để giải quyết một tranh chấp kinh tế – thương mại theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Các tranh chấp liên quan đến hoạt động kinh doanh, thương mại ngày càng trở lên phức tạp và gây nhiều khó khăn cho các chủ thể kinh doanh trong quá trình thực hiện hoạt động kinh doanh. SAIGON LAW xin giới thiệu một vài nét cơ bản về trình tự, thủ tục để giải quyết một tranh chấp kinh tế – thương mại theo quy định của pháp luật Việt Nam:
I. Các loại tranh chấp được giải quyết theo quy định của pháp luật Việt Nam:
Các tranh chấp kinh tế – thương mại hiện nay rất đa dạng và phong phú, thường thuộc một số lĩnh vực sau:
1. Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thư­ơng mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau hoặc một hay các bên không có đăng ký kinh doanh nhưng đều có mục đích lợi nhuận, bao gồm:
a) Mua bán hàng hoá;
b) Cung ứng dịch vụ;
c) Phân phối;
d) Đại diện, đại lý;
đ) Ký gửi;
e) Thuê, cho thuê, thuê mua;
g) Xây dựng;
h) Tư­ vấn, kỹ thuật;
i) Vận chuyển hàng hoá, hành khách bằng đ­ờng sắt, đư­ờng bộ, đ­ường thuỷ nội địa;
k) Vận chuyển hàng hoá, hành khách bằng đ­ờng hàng không, đ­ờng biển;
l) Mua bán cổ phiếu, trái phiếu và giấy tờ có giá khác;
m) Đầu tư­, tài chính, ngân hàng;
n) Bảo hiểm;
o) Thăm dò, khai thác.
2. Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ giữa cá nhân, tổ chức với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.
3. Tranh chấp giữa công ty với các thành viên của công ty, giữa các thành viên của công ty với nhau liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty.
II.Hồ sơ chuẩn bị khởi kiện tranh chấp kinh tế – thương mại:
- Đơn khởi kiện (theo mẫu)
- Hợp đồng kinh tế hoặc văn bản, tài liệu giao dịch có giá trị như hợp đồng kinh tế.
- Biên bản bổ sung, phụ lục, phụ kiện hợp đồng (nếu có).
- Tài liệu về bảo đảm thực hiện hợp đồng như: cầm cố, thế chấp, tài sản (nếu có).
- Tài liệu về việc thực hiện hợp đồng như giao nhận hàng , các biên bản nghiệm thu, các chứng từ thanh toán, biên bản thanh lý hợp đồng, các biên bản làm việc về công nợ tồn đọng;
- Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp.
- Các tài liệu giao dịch khác (nếu thấy cần thiết);
- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).
Lưu ý: Các tài liệu nêu trên là văn bản, tài liệu tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.
III. Thời gian giải quyết tranh chấp kinh tế – thương mại:
Thời hạn chuẩn bị xét xử: từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý
Thời hạn mở phiên tòa: từ 1 đến 2 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử;
IV. Dịch vụ tư vấn, đại diện theo ủy quyền giải quyết tranh chấp kinh tế – thương mại của SAIGONLAW:
SAIGON LAW với đội ngũ luật sư nhiệt tình và giàu kinh nghiêm, trong những năm qua, Công ty đã cử Luật sư tham gia hàng trăm vụ án hình sự, dân sự, kinh tế, lao động, hành chính, hôn nhân và gia đình…ở Toà án nhân dan các cấp trong trong cả nước… Hầu hết các phiên toà có Luật sư của Công ty tham gia đều thu được những kết quả tốt, những ý kiến đề xuất sắc sảo, sự vận dụng linh hoạt các quy định của pháp luật cùng sự nỗ lực của các Luật sư …được Toà án các cấp cũng như khách hàng ghi nhận và đánh giá cao.
Các công việc mà luật sư sẽ thực hiện để mang lại lợi ích và hiệu quả cao nhất cho khách hàng khi thực hiện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự bao gồm các công việc cụ thể sau:
- Tư vấn cho khách hàng. Nếu tham gia bảo vệ cho nguyên đơn sẽ tư vấn hướng dẫn thực hiện thủ tục khởi kiện, giúp khách hàng làm đơn và chuẩn bị hồ sơ khởi kiện ;
- Làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng ;
- Đọc hồ sơ và nghiên cứu hồ sơ tại cơ quan tiến hành tố tụng ;
- Tư vấn, hướng dẫn khách hàng thu thập thêm các chứng cứ cần thiết phục vụ cho vụ án ;
- Điều tra xác minh thu thập chứng cứ tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật ;
- Tham gia phiên tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với SAIGON LAW để được hướng dẫn chi tiết.

Người viết : Saigonlaw

Hỗ trợ trực tuyến
    • 0918 486 824 – LS. Luận